บทความ
พลาสติกชีวภาพ PLA (Polylactic acid)

พลาสติกชีวภาพ PLA (Polylactic acid)

พลาสติกชีวภาพ PLA (Polylactic acid) ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่มีบทบาทในชีวิตประจำวันเกือบทั้งหมด ที่มีการตอบสนองด้านการใช้งาน มีความคงทนถาวร ตลอดจนราคาที่เหมาะสม ได้มาจากกระบวนการทางปิโตรเคมี ด้วยปัญหาในการการกำจัด ไม่ย่อยสลาย ตกค้างในธรรมชาติ และต้องเผาเพื่อทำลาย สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดมลภาวะเป็นพิษต่อโลก เช่น ปรากฎการณ์ภาวะเรือนกระจก (Greenhouse effect)

พลาสติกชีวภาพ

พลาสติกชีวภาพ

พลาสติกชีวภาพ (Bioplastics) คือพลาสติกยุคใหม่ที่มีวัตถุดิบในการผลิตพื้นฐานส่วนใหญ่เป็นพืช (Biobased) โดยอาจจะมีคุณสมบัติในการย่อยสลายทางชีวภาพ (Biodegradable) หรือไม่ก็ได้

ทฤษฏีสีแสง (Light Color)

ทฤษฏีสีแสง (Light Color)

ทฤษฏีสีแสงนี้ มีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น แม่สีบวก (Additive color) แม่สีของนักวิทยาศาสตร์ (Scientific Color) จากการค้นพบของเซอร์ ไอแซค นิวตันพบว่า แสงอาทิตย์มีสีต่าง ๆ รวมกันอยู่ เมื่อให้แสงอาทิตย์ส่องผ่านแท่งแก้ว รูปสามเหลี่ยม (Prism) แสงที่ผ่านออกมาอีกด้านหนึ่งจะมี 7 สี คือ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง และถ้านำสีทั้ง 7 สี มาเรียงบนวงกลมนำไปหมุน จะเห็นสีทั้ง 7 รวมตัวกันเป็นสีขาว แสดงให้เห็นว่าแสงในธรรมชาตินั้นมีอยู่ถึง 7 สี แต่รวมกันอยู่ เรียกว่า Spectrum

7 ประเภทขยะพลาสติกที่รีไซเคิลได้

7 ประเภทขยะพลาสติกที่รีไซเคิลได้

ขยะพลาสติกที่รีไซเคิลได้เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้ว่า ขยะพลาสติกประเภทไหนบ้างที่สามารถนำไปรีไซเคิลและเข้าสู่กระบวนการผลิตกลับมาเป็นข้าวของเครื่องใช้ใหม่ได้ ซึ่งขยะพลาสติกรีไซเคิลได้ถูกแบ่งเป็น 7 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

เม็ดสีพลาสติก คืออะไร

เม็ดสีพลาสติก คืออะไร

เม็ดสีพลาสติก คืออะไร? เราจะมาอธิบาย เกี่ยวกับเม็ดสีพลาสติกที่ใช้ในการผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกับพลาสติกในแต่ละชนิด ที่ใช้ในการขึ้นรูปต่างๆ ของผลิตภัณฑ์พลาสติก ทั่วไปที่เราเห็นกันตามท้องตลาด ใช้ทั้งเป็นส่วนประกอบสำคัญของพลาสติกทุกชิ้นงาน เช่น การ ฉีด เป่า และขึ้นรูป ยกตัวอย่างชนิดของเม็ดสีพลาสติก หรือที่เรียกกันว่า สีผสมพลาสติกนั้น มีคำศัพท์ ที่เรียกดังนี้ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า